เฉลยแล้ว! เปิดแอร์ยาวๆ ไปเลย กับ เปิดๆ ปิดๆ แบบไหนกินไฟมากกว่ากัน

เชื่อว่าอากาศร้อน ๆ แบบนี้ การเปิดแอร์นั้น เป็นทางเลือกแรก ๆ ที่หลาย ๆ คนเลือกใช้ เพราะอากาศในประเทศไทยเรามันร้อนถึงร้อนมาก แถมยังร้อนมากขึ้นทุกปีอีกด้วยแหละ ซึ่งสิ่งที่ตามมาหลังจากการเปิดแอร์ ก็คือค่าไฟนั่นเอง โดยหลายคนก็หาทางประหยัดไฟด้วยวิธีต่าง ๆ ซึ่งวิธีเปิด ๆ ปิด ๆ แอร์ นั้นก็เป็นวิธีที่หลายคนอาจจะเอามาใช้

แต่เคยมีใครสงสัยหรือไม่ว่า จริง ๆ แล้ว การเปิดแอร์ใช้งานไปเลย กับเปิด ๆ ปิด ๆ แอร์ ไม่ใช้แอร์ทำงานนานเกินไป แบบไหนกินค่าไฟมากกว่ากัน วันนี้เราจะพาทุกคนไปไขข้อางสัยนี้ให้กระจ่างกัน เพื่อจะได้นำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันกัน

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราเปิดแอร์ยาวไปเลย 1 ชั่วโมง กับ 1 ชั่วโมงเปิด 20 นาที พัก 20 นาที แล้ว เปิดต่ออีก 20 นาที คำตอบนั่นก็คือ การเปิดแอร์แบบ เปิด ๆ ปิด ๆ นั้นจะกินค่าไฟเยอะกว่าเดิม เพราะจริง ๆ แล้ว แอร์จะทำงานหนักในช่วงที่เพิ่งเปิด เพื่อระบายความร้อนและความชื้นสะสมในห้องออกไป หลังจากนั้นแอร์ก็จะทำงานเบาลง

การเปิดแอร์ยาวไปเลย ก็จะใช้ไฟแบบปกติ แต่ถ้าเปิดแล้วปิดแล้วเปิดใหม่ก็จะยิ่งทำให้แอร์ถูกใช้งานหนักมากกว่าเดิมและกินไฟมากกว่าปกติ การใช้งานที่เรียกว่าดีที่สุดนั่นก็คือเปิดยาว ๆ ให้ห้องมีความเย็นแล้วค่อยปิดเมื่อรู้สึกสบายตัวหรือเลิกใช้แล้วจะดีกว่า

นอกจากนั้น การที่ทำให้แอร์ไม่ต้องทำงานหนักมาจากการเปิดแอร์ยาว ๆ เราควรที่จะสร้างบรรยากาศห้องให้ไม่ร้อนเกินไประหว่างก่อนใช้งานและหลังใช้งานด้วย ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายเทอากาศให้ถ่ายเทเอาความร้อนออกจากห้องก่อน รวมไปถึงระหว่างใช้งานก็หลีกเลี่ยงเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ปล่อยความร้อนที่ทำให้แอร์ต้องทำงานหนักด้วยนั่นเอง