บริษัทดังระดับโลก ประกาศเตรียมปลดพนักงาน

เมื่อวันที่ 11 มกราคม สำนักข่าวบลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า ยักษ์เสิร์ชเอ็นจิ้น กูเกิล (Google) เตรียมปลดพนักงานหลายร้อยชีวิตในฝ่ายพัฒนา Google Assistant หรือผู้ช่วยสั่งการด้วยเสียง, ฝ่ายพัฒนาฮาร์ดแวร์สำหรับเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) และทีมวิศวกรรม เพื่อลดต้นทุนในการดำเนินงานภายในบริษัท ตัวแทนของ Google กล่าวในแถลงการณ์ว่า ช่วงครึ่งหลังของปี 2566 บริษัทได้ทำการปรับโครงสร้างการทำงานบางส่วน และจัดสรรทรัพยากรให้สอดคล้องกับลำดับความสำคัญของกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ Google ต้องการโฟกัสมากที่สุด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินธุรกิจของบริษัท

การปรับโครงสร้างครั้งนี้จะส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานของบางฝ่าย รวมถึงมีการตัดพนักงานบางตำแหน่งในระดับโกลบอลด้วย” รายงานข่าวระบุด้วยว่า พนักงานที่ได้รับผลกระทบจากการเลิกจ้างครั้งนี้เริ่มได้รับอีเมล์แจ้งการปลดตำแหน่งจากบริษัทแล้ว และจะมีโอกาสสมัครตำแหน่งงานอื่น ๆ ที่เปิดรับใน Google ด้วย อย่างไรก็ตาม การเลิกจ้างครั้งนี้นำมาซึ่งความไม่พอใจของหลายฝ่าย

โดยสหภาพแรงงานอัลฟ่าเบต (Alphabet) ที่เป็นตัวแทนของพนักงานบางส่วน วิพากษ์วิจารณ์ถึงการปลดพนักงานบน X (Twitter) ว่า สมาชิกและเพื่อนร่วมทีมของเราทำงานอย่างหนักทุกวัน เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ใช้ของเรา และบริษัทไม่สามารถไล่เพื่อนร่วมงานของเราออกได้ ในขณะที่บริษัทยังคงสร้างรายได้นับพันล้านทุกไตรมาส