เปิดเส้นทางฝนถล่มไทย เจอทั้งฝนทั้งหนาว เตรียมรับมือ

วันที่ 8 ธ.ค.66 กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. (นับตั้งแต่ 07.00น. ถึง 07.00น.วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 8-17 ธ.ค.66 อัพเดท 2023120712 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF)

วันนี้ (8 ธ.ค.66) มวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีน ยังแผ่ปกคลุมภาคเหนือตอนบน และภาคอีสานตอนบนของไทยและทะเลจีนใต้ ทำให้อุณหภูมิลดลงเล็กน้อย กลางวันอากาศร้อน ฝนเล็กน้อยเกิดขึ้นได้บริเวณภาคเหนือตอนบน ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังปานกลางพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ทำให้ภาคใต้ตอนล่างยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นเล็กน้อยถึงปานกลาง ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองในระยะนี้ไว้ด้วย

ช่วง 9-12 ธ.ค.66 คาดว่ามวลอากาศเย็นยังแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน แต่เริ่มมีกำลังอ่อนลงบ้าง อากาศเย็นในตอนเช้าและยังมีหมอกบางพื้นที่ ฝนน้อยลง ฝนส่วนใหญ่เกิดขึ้นบริเวณภาคใต้ ส่วน 13 -17 ธ.ค.66 จะมีมวลอากาศเย็นแผ่ลงมาอีกระลอก

(ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลนำเข้าใหม่ ภายใต้เงื่อนไขของปีที่เกิดปรากฎการณ์เอลนีโญ ซึ่งทำให้สภาวะฝนและพายุเปลี่ยนแปลงไป ใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจ)

เรียบเรียง มุมข่าว