คุณครู เผยผลการเรียนน้องไนซ์เชื่อมจิต และปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนๆ

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวถึงกรณีการตรวจสอบอาจารย์น้องไนซ์ เด็กชายวัย 8 ขวบ อ้างเป็นร่างอวตาร องค์เพชรภัทรนาคานาคราช พร้อมขายคอร์สเชื่อมจิต ว่าในมิติของ พม. หน้าที่ของกรมกิจการเด็กและเยาวชน ดูแลสิทธิเด็กและสวัสดิภาพที่เด็กควรจะได้รับ ซึ่งได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปพูดคุยกับครอบครัวและครูอาจารย์ที่โรงเรียน ทำให้ทราบว่าน้องไนซ์มีผลการเรียนที่ดี ไม่มีสัญญาณของความเครียดหรือแรงกดดันอะไร

มีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนตามวัย ไม่ได้มีการพูดถึงกิจกรรมดังกล่าวในโรงเรียน ก็เหมือนเด็กทั่วไปคนหนึ่ง ส่วนการพูดคุยกับผู้ปกครอง สอบถามถึงพัฒนาการต่าง ๆ ก็ได้รับข้อมูลว่าน้องไนซ์ได้รับการดูแลตามที่เด็กคนนึงพึงจะได้รับ

ส่วนที่สังคมตั้งข้อสังเกตเป็นการหาประโยชน์จากเด็กนั้น นายวราวุธ กล่าวว่า ทาง พม. ต้องรอการสอบสวนจากตำรวจให้ได้ข้อสรุปเสียก่อน พม. ไม่สามารถตัดสินได้ว่าเป็นการละเมิดสิทธิหรือไม่ แต่ยืนยันว่าน้องไนซ์ได้รับการดูแลตามสิทธิ์อันสมควรที่เด็กจะได้รับ และจากการสอบถามน้องไนซ์ก็สามารถพูดคุยได้เองตามปกติไม่ได้มีการเตรียมสคริปต์จากผู้ปกครอง เมื่อถามว่า ได้มีการสอบถามผู้ปกครองหรือไม่ ว่าการให้ดำเนินการเช่นนี้จะส่งผลต่อตัวเด็กในอนาคต นายวราวุธ ยืนยันว่าเด็กไม่ได้มีความเครียดใดๆ

แต่เราไม่รู้ว่าเมื่อสถานการณ์บานปลายและพัฒนาออกไปเรื่อยๆ เด็กจะมีปัญหาหรือไม่ ซึ่งหากมีปัญหาก็ให้โทรหาเจ้าหน้าที่ หรืออาจต้องเข้าไปพูดคุยกันอีกรอบ พม. ไม่ได้เป็นคนตัดสินว่าเป็นการหากินกับผู้เยาว์หรือไม่เรารับผิดชอบเรื่องสวัสดิภาพของเด็กส่วนที่มีการกล่าวหาผู้ปกครองว่าหาผลประโยชน์กับเด็กให้เป็นหน้าที่ของตำรวจหากได้ข้อสรุปแล้ว พม. จะดำเนินการตามข้อสรุปเหล่านั้น พม. ไม่มีอำนาจสืบสวนสอบสวน