เจ้าอาวาสวัดรอเก้อ สาวขอเป็นเจ้าภาพกฐิน นัดทำบุญถวาย 1 ล้าน ถึงเวลาไม่มา

วันที่ 9 ธ.ค. 66 ที่วัดเกตุประภา หมู่ 9 ต.บึงคำพร้อย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี เกิดเหตุการณ์มีประชาชนมาขอเป็นประธานถวายกฐินโดยบอกจะนำเงินมาถวายให้จำนวน 1 ล้านบาท เมื่อถึงวันงานกลับไม่มีเงินมาถวายจนเป็นเรื่องเป็นราวถึงขั้นแจ้งความกันหาว่าทางวัดใส่ร้าย โดยพระครูโสภณ ธรรมมงคล เจ้าอาวาสวัดเกตุประภา เปิดเผยว่า เมื่อประมาณปีพ.ศ.2564 หญิงดังกล่าวที่จะมาขอเป็นประธานกล่าวคำถวายกฐินได้มาร่วมงานและปีนี้มาติดต่อขอเป็นเจ้าภาพทอดกฐิน พอวันเข้าพรรษาหญิงคนดังกล่าวก็มาติดต่อขอเป็นเจ้าภาพงานกฐินโดยบอกว่า จะมอบเงินให้ 1 ล้านบาท

โดยวันที่ 25 พ.ย.ที่ผ่านมา หญิงดังกล่าวได้เข้ามาที่วัดอีกครั้งบอกว่าเงินยังไม่มีเลย จึงมีการคุยกันโดยมีการเรียกพระและกรรมการมาพูดคุยกัน หากไม่มีต้องหามาให้ได้ เพราะวันที่ 26 พ.ย. เป็นวันงานกฐินแล้ว โดยหญิงดังกล่าวบอกจะหามาให้ได้ กระทั่งวันงานกฐินหญิงดังกล่าวได้เดินทางมาร่วมงานกับทางวัดและบอกว่ายังไม่มีเงินเลย

โดยตนเองบอกว่าให้คุยกับพระและกรรมการก่อน ถึงเวลาทอดกฐินก็ไม่มีเงินมาเลย มีกันมา 3 คน พระจึงบอกกันว่า ให้เป็นกฐินสามัคคีไป พอถึงเวลาทอดกฐินอาตมาก็ไม่ได้อุปโลกน์ว่าใครเป็นเจ้าภาพ อุปโลกน์ว่าผู้มีจิตศรัทธาร่วมกันทอดกฐินสามัคคีในครั้งนี้ เจ้าตัวไม่มีเงินมา ตนเองจะให้กล่าวได้อย่างไร ซึ่งจนถึงขณะนี้ได้มีการโทรศัพท์ไปหาก็ไม่รับสายเลย โดยตกลงไปตกลงมาเจ้าตัวบอกว่าวันที่ 1 ธ.ค.66 จะนำเงินมาให้แต่ก็ไม่มา แต่ในวันงานกฐินเครื่องกฐินและค่าอาหารหญิงดังกล่าวได้จัดหามาก่อนแล้ว

นายวิรัช ชื่นจรูญ กรรมการวัด เปิดเผยว่า ตนมาทราบเรื่องที่เกิดขึ้นก็วันทอดผ้าพระกฐินวันที่ 26 พ.ย. หญิงดังกล่าวบอกว่าไม่มีเงินมาตนเองยังบอก อ้าว แล้วมาคุยกับเจ้าอาวาสได้อย่างไร ตนยังพูดคุยกับหญิงดังกล่าวว่าพร้อมจะถวายเท่าไหร่ เจ้าตัวบอกว่า 3 แสนบาท จะมาให้ก่อนวันที่ 1 ธ.ค. จำนวน 3 แสนบาท และอีก 7 แสน จะมาให้เดือนกุมภาพันธ์ ตนจึงบอกไปว่าทางวัดไม่เอา เอาแค่ 3 แสนพอ ตนบอกไปว่าถ้าไม่มามันจะเป็นเรื่องราวกันนะจะต้องแจ้งนักข่าวมากระทั่งบ่ายวันที่ 1 ธ.ค. ทราบว่าหญิงดังกล่าวไปแจ้งความหาว่าทางวัดใส่ร้าย ว่าทางหญิงดังกล่าวอมเงินกฐิน

ทั้งนี้ในเฟซบุ๊กว่าหญิงดังกล่าว มีการเปิดเฟซบุ๊กชักชวนผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญ และมีคนโอนเงินจำนวนมาก ก่อนที่เฟซบุ๊กนั้นจะปิดไป หลังจากนั้นเจ้าอาวาสและกรรมการได้เดินทางไปแจ้งตำรวจสภ.ลำลูกกา เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. ว่าทางวัดได้มีการจัดเตรียมงานและลงทุนไปหลายอย่าง ค่าใช้จ่ายเกือบ 2 แสนบาท เพื่อรับกฐินแต่พอถึงเวลาหญิงสาวที่อ้างว่าจะนำเงินมาถวาย 1 ล้านบาท เพื่อขอเป็นเจ้าภาพกฐิน แต่พอถึงวันงานกลับไม่มีเงินมาถวาย

เรียบเรียง มุมข่าว